Thủ Tục Thay Đổi, Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh – 500.000 đồng

Nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang lĩnh vực kinh doanh khắc hoặc thêm ngành nghề kinh doanh mới vào Giấy phép kinh doanh thì phải tiến hành thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Vậy thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh được thực hiện như thế nào? Hoàn Cầu Office hướng dẫn chi tiết về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Thủ tục thay đổi, thêm ngành nghề kinh doanh được thực hiện như thế nào?

Thủ tục thay đổi, thêm ngành nghề kinh doanh được thực hiện như thế nào?

Căn cứ pháp lý thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty

Căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP tại Điều 49 về Thông báo bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh. Cụ thể như sau:

 1. Đối với trường hợp thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh (ĐKKD) tại nơi mà doanh nghiệp đã đăng ký với nội dung thông báo như sau:
 • Tên, mã số thuế, mã số doanh nghiệp và số Giấy chứng nhận ĐKKD (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số thuế, mã số doanh nghiệp).
 • Ngành nghề đăng ký bổ sung hoặc thay thế;
 • Họ và tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Kèm theo bản Thông báo Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên; Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

 1. Khi nhận Thông báo, Phòng ĐKKD trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành nghề/lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp trong “Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.”

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng ĐKKD cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

 1. Trường hợp hồ sơ thay đổi, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng ĐKKD thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 2. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng ĐKKD trong thời hạn 10 ngày làm việc (kể từ ngày có thay đổi). Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT.

Doanh nghiệp muốn thêm ngành nghề kinh doanh cần có những điều kiện nào?

Các điều kiện thêm ngành nghề kinh doanh cần phải có

Các điều kiện thêm ngành nghề kinh doanh cần phải có

Điều kiện để doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh:

 • Ngành nghề mà doanh nghiệp dự kiến sẽ bổ sung, phải nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam (trường hợp không nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam thì phải được quy định cụ thể tại văn phòng pháp luật chuyên ngành).
 • Thêm ngành nghề phải phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký (trường hợp doanh nghiệp bị thiếu nội dung khi đăng ký mã ngành thì phải điều chỉnh lại mã ngành).
 • Khi bổ sung các ngành nghề đầu tư thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật với các nhóm ngành nghề có điều kiện.
 • Doanh nghiệp cũng phải bổ sung những thông tin cần thiết như: số điện thoại, email, fax,… hay những thủ tục thay đổi nội dung đăng ký khác trước khi thực hiện việc bổ sung ngành nghề.

Các trường hợp bổ sung ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Doanh nghiệp cần đáp ứng được điều kiện về mức vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề trước khi nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp có thể kiểm tra ngành nghề kinh tế muốn bổ sung có phải là ngành nghề kinh tế có điều kiện hay không tạiCổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp“. 

Riêng đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cần điều chỉnh ngành nghề đầu tư kinh doanh trên cả Giấy chứng nhận ĐKKD và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngành nghề kinh tế được bổ sung cần phù hợp với cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

Bổ sung thêm ngành nghề kinh tế không có điều kiện khá đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần tra cứu mã ngành và chuẩn bị danh sách ngành nghề muốn thay đổi, bổ sung.

Các bước bổ sung ngành nghề kinh doanh

 • Bước 1: Tra cứu danh mục ngành nghề kinh tế và chuẩn bị danh sách ngành nghề muốn thay đổi, bổ sung.
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ theo mẫu quy định
 • Bước 3: Nộp hồ sơ. Đến Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu Tư nơi đặt trụ sở chính để nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 4: Nếu hồ sơ nộp qua mạng hợp lệ, doanh nghiệp nộp bản cứng tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Bước 5: Nhận kết quả xác nhận bổ sung ngành nghề đầu tư.
 • Bước 6: Công bố nội dung thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm

 • 01 Thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề của người đại diện pháp luật theo đúng quy định;
 • 01 Quyết định thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • 01 Bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị;
 • 01 Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy Chứng nhận đầu tư và các văn bản khác có liên quan đến việc thay đổi ngành nghề đầu tư;
 • 01 Giấy uỷ quyền (Trường hợp người đại diện cho Hội đồng thành viên hay Hội đồng quản trị; hoặc một cá nhân hay tổ chức đại diện cho doanh nghiệp thực hiện).

Công ty Hoàn Cầu cung cấp dịch vụ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh uy tín và nhanh chóng tại TPHCM. Giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và vô cùng thuận tiện.

Dịch vụ bổ sung, thay đổi nghề kinh doanh tại Hoàn Cầu Office

Nếu doanh nghiệp không nắm rõ những quy định chung về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ dẫn đến việc này tốn thêm nhiều thời gian thực hiện.

Để giảm tối đa thời gian chờ mà việc đăng ký thêm ngành nghề mới được hoàn thành hiệu quả, Hoàn Cầu đã ra đời và thay khách hàng thực hiện điều này với bộ phận chuyên môn nghiệp vụ có đầy đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Dịch vụ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Hoàn Cầu Office

Dịch vụ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Hoàn Cầu Office

Đầu tiên, doanh nghiệp quý khách chỉ cần gọi điện để chúng tôi tư vấn và đưa ra yêu cầu dịch vụ thay đổi ngành nghề. Tiếp theo, cung cấp mã số công ty, các ngành nghề mới cần thay đổi, bổ sung.

Những việc còn lại Hoàn Cầu sẽ hoàn thành và bàn giao giấy chứng nhận ngành nghề có các mã ngành nghề mới tận nơi cho khách hàng.

Công việc của Hoàn Cầu khi tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng

 • Tiếp nhận và soạn hồ sơ “thêm bớt ngành nghề kinh đầu tư”. Trình ký đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
 • Soạn hồ sơ quyết định thông báo “thêm bớt ngành nghề”. Trình ký chủ sở hữu hoặc chủ tịch hội đồng thành viên.
 • Soạn biên bản cuộc họp về việc “bổ sung, thay đổi ngành nghề” của hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hay công ty Cổ Phần)
 • Nếu giấy Giấy Phép đăng ký doanh nghiệp của bạn chưa mã hóa ngành nghề (đối với doanh nghiệp thành lập trước 20/08/2018 và chưa thay đổi lần nào) thì Hoàn Cầu sẽ giúp bạn mã hóa các ngành nghề với lệ phí tăng thêm 200.000đ. Mã hóa ngành nghề là bổ sung mã số ngành nghề vào Giấy Phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dựa theo bảng mã ngành được áp dụng từ 20/08/2018.
 • Soạn hồ sơ tờ khai người nộp hồ sơ.
 • Đại diện doanh nghiệp nộp và nhận kết quả từ Sở Kế hoạch Đầu tư.
 • Soạn và nộp thông báo kết quả với cơ quan thuế.
 • Giao nhận kết quả tận nơi cho bạn.

Chi phí dịch vụ thay đổi ngành nghề công ty

Những lệ phí nộp nhà nước: 500.000 đồng bao gồm:

 • 200.000 đồng lệ phí hồ sơ và cấp giấy chứng nhận các ngành nghề mới cho Sở KHĐT.
 • 300.000 đồng lệ phí công bố lên cổng thông tin về việc bổ sung thêm ngành nghề.

Phí dịch vụ Hoàn Cầu

 • 500.000 đồng cho phí dịch vụ bổ sung thêm ngành nghề đầu tư trong giấy phép.

Thời gian hoàn thành

 • Thời gian tư vấn, soạn thảo hồ sơ, trình khách hàng ký: 1 ngày.
 • Thời gian Sở KH&ĐT tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận các ngành nghề mới và để Hoàn Cầu giao nhận tận nơi cho khách hàng: 3 ngày.

Một số lưu ý quan trọng khi thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý

Một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý

Để thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp (DN) cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Các DN cần phải nắm được những ngành nghề đã được thay đổi, bổ sung trong hạng mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và không điều kiện.
 • Các DN phải thực hiện mã hóa ngành nghề kinh doanh muốn thay đổi, bổ sung đó về ngành nghề kinh doanh cấp 4 quy định tại hệ thống ngành nghề kinh tế VN.
 • Một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, khi thay đổi/bổ sung ngành nghề kinh doanh thì DN phải điều chỉnh lại vốn để đáp ứng điều kiện về vốn.
 • Nếu thay đổi, bổ sung thêm những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, DN cần phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh trước khi hoạt động kinh doanh.
 • Đối với những ngành nghề mà DN không có nhu cầu hoạt động kinh doanh hoặc đã được xóa bỏ, sửa đổi về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam thì DN cần sửa đổi hoặc xóa bỏ ngành nghề theo quy định hiện hành.

Một số câu hỏi thường gặp khi bổ sung ngành nghề trong kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh mà không thông báo có bị phạt không?

Câu trả lời: CÓ

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 tại “Khoản 2 Điều 31” quy định: Trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày có thay đổi) người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung trong “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Nếu thay đổi ngành nghề kinh doanh chậm/trễ sẽ bị xử phạt theo quy định tại “Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP”.

Nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh ở đâu?

Câu trả lời: Nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh tại tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hoặc có thể nộp hồ sơ qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Quy định thời gian đăng ký thêm ngành nghề như thế nào?

Thời gian đăng ký thêm ngành nghề theo quy định là trong thời hạn 10 ngày. Nếu vượt quá thời hạn này sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể mức thời gian vượt quá có với quy định sẽ bị xử phạt như sau:

Thời hạn Mức phạt
Vượt quá 1 – 30 ngày Bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 500.000 – 1.000.000 đồng.
Vượt quá 31 – 90 ngày Bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.
Vượt quá 91 ngày trở lên Bị phạt từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng.

 

Nếu doanh nghiệp quý khách cần làm thủ tục bổ sung, thêm ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp mình đảm bảo thực hiện NHANH CHÓNG – HIỆU QUẢ – TIẾT KIỆM, chỉ cần gọi ngay cho Hoàn Cầu qua hotline:  0901.668.835.

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả